| ประวัติ/ Patani | Hajisulong & Patani | Patani itu Langkasuka | Patani&Mahyiddeen | Sejarah Melayu | Sejarah Perjuangan Melayu Patani | Takbai and kerisek Report |
 
PATANI News Online Thai Military Assult on Unarmed 85 Deaths 200 Arrest tak bai News Online
2009-04-02
ตัวช่วยใหม่ 'น่าจับตา' 'ลูกซองสู้โจรใต้' 'แบบไหน ?' ที่ใช่เลย
การ “ออกตัว” ล่าสุด ของรัฐบาลปัจจุบัน โดย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประมาณว่า...
 
ต่อให้รัฐบาลนี้อยู่ได้ครบวาระ ก็คงยังไม่สามารถทำให้เหตุการณ์สงบลงได้นั้น ก็น่าคิดว่าจะมีผลต่อเหตุการณ์ยิง-ระเบิด-ฆ่ารายวันในพื้นที่ไฟใต้ หรือไม่-อย่างไร ??

ที่แน่ ๆ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็ยังต้องปฏิบัติภารกิจกันหนัก

และเรื่องของ “อาวุธ-ยุทธภัณฑ์” ก็ยังจำเป็นจะต้องใช้ !!

นอกเหนือจากกรณี “เรือเหาะ” ที่ค่อนข้างเป็นของใหม่ในความรู้สึกของคนไทย ที่มีข่าวว่าจะมีการสั่งซื้อมาใช้เพื่อการสอดแนมดูความเคลื่อนไหวของผู้ก่อความไม่สงบแล้ว ก็ยังแว่ว ๆ ว่า “ปืนลูกซอง” ที่คนไทยคุ้นเคยมากกว่าเรือเหาะ ก็จะถูกนำไปให้เจ้าหน้าที่ทหารใช้สู้กับผู้ก่อความไม่สงบ เสริมจากอาวุธประจำกาย

แว่ว ๆ ว่าเมื่อประมาณเดือน พ.ย. 2551 หน่วยกำลังในพื้นที่ได้เสนอขอ “ปืนลูกซองระบบกึ่งอัตโนมัติ” จำนวน 2,000 กระบอก เพื่อใช้เสริมอาวุธปืนประจำการ คือ M16 และ HK-33 เพื่อความเหมาะสมกับกำลังพลในภารกิจการลาดตระเวนทางยุทธวิธี ในพื้นที่ที่อาจถูกซุ่มโจมตีในระยะประชิด เพื่อให้กำลังพลสามารถยิงโต้ตอบหยุดยั้งได้ผลอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

ปืนลูกซอง “สโตเกอร์ 2000” คือปืนที่ในพื้นที่เสนอขอ

แต่ภายหลัง “เรมิงตัน 1100” ก็แทรกมาเป็นตัวเลือก ??

ทั้งนี้ ปืนลูกซองยี่ห้อ “สโตเกอร์ รุ่น 2000” ราคากระบอกละประมาณ 22,000 บาท ส่วนยี่ห้อ “เรมิงตัน รุ่น 1100” ราคาจะสูงกว่า ซึ่งแหล่งข่าวในวงการปืนบอกกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... ทั้ง 2 ยี่ห้อต่างก็มีประสิทธิภาพ และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ประเด็นจึง “อยู่ที่ความเหมาะสมในการใช้งาน !!”

คุณสมบัติปืนลูกซอง 2 ยี่ห้อ 2 รุ่นนี้ สำหรับ “สโตเกอร์ 2000” เป็นปืนลูกซองระบบกึ่งอัตโนมัติ ใช้ซองกระสุนแบบหลอดใต้ลำกล้อง บรรจุกระสุนเพิ่มเติมในระหว่างการยิงได้ ระบบการทำงานเป็นแบบลูกเลื่อนหมุนตัวขัดกลอนกับท้ายลำกล้องปืนโดยตรง ปลดกลอนด้วยแรงเฉื่อย ไม่ใช้ลูกสูบหรือท่อก๊าซ ขนาดของกระสุน แบบปลอกยาว 23/4 นิ้ว และ 3 นิ้ว ใช้ได้ทั้งกระสุนแรงขับมาตรฐานและกระสุนแรงสูงโดยไม่ต้องปรับแต่งหรือบริหารกลไกที่ตัวปืน ระยะยิงหวังผลลูกโดด 150 เมตร ลูกปรายระยะ 50 เมตร

สโตเกอร์ 2000 บรรจุกระสุนได้ 4+1 นัด ดัดแปลงให้บรรจุเพิ่มได้เป็น 5-8 นัด ความยาวตลอดประมาณ 39.75 นิ้ว น้ำหนักปืนเปล่า 2.95 กิโลกรัม ความยาวลำกล้อง 18.5 นิ้ว (ตัดลงได้จนเหลือความยาว 13 นิ้ว โดยระบบบรรจุเองยังทำงานได้ปกติ) ระบบความปลอดภัย 1.ห้ามไก 2.ระบบนิรภัยเข็มแทงชนวน ขัดกลอนสมบูรณ์แล้วเข็มแทงชนวนถึงจะทำงานได้ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับปืน M16 น้ำหนักไก 3.5 ปอนด์

วัสดุโครงปืน สโตเกอร์ 2000 ทำจากอะลูมินั่มรมดำด้าน พาน ท้ายใช้วัสดุสังเคราะห์ อุปกรณ์ที่เสริมมาด้วยคือ “ด้ามปืนแบบสั้น” เพื่อใช้งานคล่องตัวระยะประชิด ถอดเปลี่ยนได้โดยผู้ใช้เอง

ส่วน “เรมิงตัน 1100” ลักษณะทั่วไปคล้ายสโตเกอร์ 2000 แต่ระบบการทำงานเป็นแบบลูกเลื่อนขัดกลอนด้วยแท่งเหล็กแนวดิ่ง ใช้ท่อก๊าซและลูกสูบ ขนาดกระสุนใช้ได้เฉพาะขนาด 23/4 นิ้ว ซึ่งความแรงดินปืนต้องใช้กระสุนที่มีแรงอัดดินปืน 33/4 ดรัมเท่านั้น ถ้าใช้ลูกกระสุนที่มีขนาดปลอกยาวเกินกว่านี้อาจเกิดปัญหาปลอกกระสุนขัดคัดไม่ออก ส่วนความยาวตลอดประมาณ 39.75+ 4 นิ้ว หรือ 43.75 นิ้ว

“สโตเกอร์ 2000 เปลี่ยนพานท้ายเหลือเพียงด้ามปืนสั้นอย่างเดียวได้ทันที ทำให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพพื้นที่จำกัด ส่วน เรมิงตัน 1100 จะมีสปริงคอยล์ยาวออกมาทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนพานท้ายใส่แต่ด้ามปืนสั้นได้ หรือหากตัดลำกล้องออกก็อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการยิงลดน้อยลง และเมื่อดูที่ข้อจำกัดเรื่องกระสุนแล้ว นี่ก็น่าจะเป็นปัจจัยที่ในสภาพพื้นที่จำกัดอย่างภาคใต้ เสนอขอสโตเกอร์ 2000”

...แหล่งข่าวผู้สันทัดกรณีเรื่องปืนกล่าว และยังบอกด้วยว่า... ในด้านการบำรุงรักษา การใช้เวลา สโตเกอร์ก็ได้เปรียบกว่า เนื่องจากไม่มีท่อก๊าซ ไม่มีก๊าซรั่วไหลเข้าระบบลูกเลื่อน แค่ถอดลำกล้องออกมาก็ทำความสะอาดได้เลย ส่วนเรมิงตันต้องเริ่มด้วยถอดลำกล้องทำความสะอาดก่อน จากนั้นจึงทำความสะอาดที่ท่อก๊าซ

ด้านแหล่งข่าวทางทหารให้ความเห็นผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... ถ้าถามว่าเพื่อความเหมาะสมในระยะประชิด ทำไมไม่ใช้ปืนพกสั้น ? ก็ต้องบอกว่า...ปัจจุบันใน 1 กองพันน่าจะมีปืนพกสั้นใช้ไม่เกิน 50 กระบอก และอาจไม่ครบทุกกองพันด้วยซ้ำ ดังนั้น ทหารที่ออกลาดตระเวนก็จะมีแต่ปืนยาว M16 หรือ HK-33 เป็นหลัก ซึ่งเมื่อปะทะในระยะประชิดนอกจากจะไม่คล่องตัวแล้ว อานุภาพปืนยาวยังอาจเลยไปถูกผู้บริสุทธิ์จนยิ่งเป็นเงื่อนไขขัดแย้ง หรือถ้ามีปืนพกสั้นใช้ ในระยะประชิดที่กดดันการใช้ปืนพกสั้นก็อาจยิงพลาดเป้าได้ง่าย

“ถ้าเป็นปืนลูกซอง กระสุนจะเกาะกลุ่ม จะมีประสิทธิภาพมากกว่าแม้ยิงในสภาวะกดดัน และจะไม่ทะลุทะลวงเท่าปืนยาว M16 หรือ HK-33 การเลือกใช้ปืนลูกซองจึงต้องถือว่ามีความถูกต้อง และสำคัญในเชิงยุทธวิธี สำหรับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” ...แหล่งข่าวทางทหารว่าอย่างนี้

“ปืนลูกซองสู้โจรใต้” ก็เป็นอีกกรณีที่คนไทยต้องตามดู

จะใช้เมื่อไหร่ ? ผู้ใช้จะได้ใช้รุ่นที่เสนอขอใช้หรือไม่ ??.

 
http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=72015&NewsType=2&Template=1
 
 
 » POLITICS
รพ.ยะลาสรุปบึ้มเจ็บ28ราย ตาย1
เวทีสาธารณะ ‘1 ปีสันติภาพปาตานี’ ความต้องการและทิศทาง ครั้งแรกในมาเลย์
ดูฟิลิปปินส์ย้อนมองไทย1ปีพูดคุยสันติภาพใต้
เจรจาสันติภาพ BRN ในวันรัฐไทยสั่นคลอน
‘ซัมซามิน’ บุกปัตตานีย้ำไทยสงบเดินหน้าคุย – ตัวแทนขบวนการชูดอกชบา ‘สัญลักษณ์สันติภาพปาตานี
 
 » CRIME
เปิดประกาศจับ “2 นักธุรกิจ” อาชญากรโกงชาติ!
จับอาชญากรโลก เซิร์บฆ่าล้างพันธุ์/Karadzic said to have worked as a guru while on the run
ป่วนใต้ไล่ประกบ รัวอาก้าฆ่ากํานัน เด็ดชีพชาวบ้าน1
ไล่ยิงชาวบ้านกลางสวนยางนราธิวาส ดับ 2 สาหัส 2 ราย
ยิงถล่ม อุสตาดสอนอัลกรุอานให้เด็กในหมู่บ้าน
 
 » ENGLISH
A Private Little War: Muslim Insurgency In Southern Thailand Rages, Ignored By Outside World
Peace talks in limbo?
BRN urges patience amid peace talks
Blasts hit Yala and Narathiwat
4 rangers killed by Pattani bomb pix
 
 » MELAYU
Bekas Pemimpin Pulo Terima Pengampunan Raja Thailand
Sebab Umat Islam Patani bangkit melawan SIAM (Thailand)
Meniti jalan damai di selatan Thai
Selatan Thailand terus bergolak
Rundingan Damai Selatan Thai Setuju Kurangkan Tindakan Operasi Semasa Ramadan
 
 » SPECIAL REPORT
Peperangan Badar / Makna Puasa serta Macam-Macam Puasa
Malaysia perantara sesi dialog
Filipina, MILF capai persetujuan
PM cadang hadiri majlis perjanjian damai selatan Filipina
Perkara utama antara kerajaan Filipina-MILF bakal ditandatangani
 
 
 
 
Perubahan PPPB
News Online News Online
 
 
 
 
アグ ブーツ アグ アウトレット
Copyright © 2006. All Rights Reserved.